Thị trường cá cảnh thủy sinh đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết, với sự đa dạng về loài cá từ nước mặn đến nước ngọt, từ kích thước lớn đến nhỏ, khiến cho người chơi thường gặp khó khăn khi phải lựa chọn dòng cá phù hợp cho bể thủy sinh của mình. Do đó, ý tưởng chọn cá theo màu sắc phong thủy hoặc sở thích cũng là một cách lựa chọn thông minh. Hãy cùng Cá Cảnh 24H khám phá 7 dòng Cá Màu Xanh Dương đẹp nhất qua bài viết này!

Top 7 Loại Cá Màu Xanh Dương Cực Hút Mắt Người Chơi Cá Cảnh

1. Cá Betta Xanh Dương

Cá Màu Xanh Dương
Cá Màu Xanh Dương

Cá betta, còn được biết đến với các tên gọi như cá xiêm, cá chọi, là một trong những loài cá cảnh lâu đời nhất. Loài cá này thường có kích thước khoảng 5-6 cm và có tính cách hơi hung dữ. Nhiệt độ nuôi lý tưởng cho cá betta là từ 22 đến 30°C, và độ pH nên được duy trì trong khoảng 6.5 đến 7.5. Độ cứng của nước cũng cần được kiểm soát trong khoảng 90 đến 300 ppm.

Loài cá này có tên khoa học là Betta splendens, và nổi tiếng với màu sắc sặc sỡ cùng bộ vây dài, kèm theo tính cách hiếu chiến. Cá betta đã trở nên phổ biến từ thời kỳ cổ đại, khi được nuôi chọn lọc để làm cá chọi từ thế kỷ 14 và trở thành một biểu tượng trong giới hoàng gia Thái Lan thời đó. Sau này, loài cá này được nuôi sinh sản phổ biến hơn và trở thành loài cá cảnh phổ biến trong mọi hộ gia đình.

Nhờ vào quá trình nuôi chọn lọc kéo dài hàng trăm năm, cá betta đã phát triển với vô vàn kiểu hình, dáng vây và màu sắc khác nhau, trong đó có Cá Màu Xanh Dương.

2. Cá Phượng Hoàng Blue Acara

Cá Màu Xanh Dương

Cá Phượng Hoàng Blue Acara, một loài Cá Màu Xanh Dương, có kích thước khoảng 12cm. Tính cách của chúng thường hơi hung dữ, tuy nhiên không đến mức gây hại như một số loài cá cùng họ. Nhiệt độ nước lý tưởng để nuôi chúng dao động từ 20–27°C, với mức pH trong khoảng 6.0–7.5 pH và độ cứng từ 100—250 ppm.

Dù thuộc họ Cichlid như cá Oscar, cá Két hoặc cá Ali, nhưng Blue Acara không thể hiện sự hung dữ như các loài họ hàng của mình. Chúng có khả năng sống hòa thuận với các loài cá khác và thường không gây rối trực tiếp. Hơn nữa, chúng cũng có khả năng tự bảo vệ bản thân.

Để nuôi loài cá này, bạn cần chú ý rằng chúng thích đào bới, do đó việc trồng các loại cây có bộ rễ mạnh mẽ hoặc kết hợp với lũa, đá là điều cần thiết.

3. Cá sọc dạ quang

Cá Màu Xanh Dương

Cá sọc ngựa dạ quang, có kích thước khoảng 4cm, được biết đến với tính cách hiền lành. Điều kiện nhiệt độ nước lý tưởng cho chúng là từ 20°C đến 27°C, cùng với độ pH trong khoảng 6.5 đến 7.5 và độ cứng nước từ 50 ppm đến 140 ppm.

Loài cá sọc ngựa phổ biến nhất hiện nay là sọc ngựa dạ quang, một dòng cá sọc ngựa đã được chọn lọc và biến đổi gen từ loài sọc ngựa tự nhiên để có được màu sắc rực rỡ và có thể có bộ vây dài và đẹp hơn. Dù là loại cá sọc ngựa nào, chúng đều có bản chất giống nhau.

Cá sọc ngựa là loài cá rất khỏe mạnh và có thể sống trong nhiều loại môi trường khác nhau. Chúng cũng có khả năng chịu đựng thay đổi môi trường tốt hơn so với một số loài cá khác. Ngoài ra, cá sọc ngựa thường bơi theo đàn, vì vậy, bạn nên nuôi chúng cùng một nhóm từ 6 con trở lên để chúng cảm thấy thoải mái hơn.

4. Cá Dĩa

Cá Màu Xanh Dương
Cá Màu Xanh Dương

Cá dĩa, một loài cá với kích thước trung bình khoảng 15cm, có tính cách thường hơi dữ. Chúng thích sống trong môi trường nước ấm của Amazon, với dòng chảy chậm và nhiều cây cối. Với thân hình dẹt và tròn, cá dĩa được biết đến với hoa văn đa dạng và đa màu sắc, bao gồm cả Cá Màu Xanh Dương.

Được biết đến với vẻ đẹp tuyệt vời, cá dĩa thích hợp cho những người chơi đã có kinh nghiệm, vì chúng thường có giá thành cao và dễ chết hơn do tính nhạy cảm với môi trường sống.

5. Cá cầu vồng xanh

Cá Màu Xanh Dương
Cá Màu Xanh Dương

Đây là một loài cá bé trong họ cá cầu vồng, được biết đến với tính cách hiền lành. Điều kiện nhiệt độ nuôi lý tưởng cho chúng là từ 23 đến 27°C, đồng thời độ pH nên được duy trì trong khoảng 6.8 đến 7.5 và độ cứng của nước từ 140 đến 360 ppm.

Loài cá màu xanh lá này được đặt tên như vậy vì màu sắc ấn tượng của chúng, với bộ vảy lấp lánh và đa dạng màu sắc, chủ yếu là màu xanh kết hợp với bộ vây đỏ.

Thân hình dẹt hình thoi và miệng nhỏ là đặc điểm của cá cầu vồng xanh. Tính nhỏ của miệng giúp chúng không gây hấn hoặc “chén” các loài cá khác trong bể.

Với sự bơi đàn là đặc điểm của loài cá này, bạn nên nuôi chúng theo một nhóm ít nhất là sáu con để chúng cảm thấy thoải mái nhất.

6. Cá Ali điện quang

Cá Màu Xanh Dương

Cá Ali Điện Quang, một loài cá sặc sỡ với tính cách dữ, có kích thước thường dao động từ 15 đến 20cm. Chúng thích sống trong môi trường nhiệt độ từ 24 đến 27°C, với mức độ pH lý tưởng khoảng từ 7.6 đến 8.8 và độ cứng nước từ 200 đến 350 ppm.

Loài cá Ali này không chỉ nổi bật với ngoại hình đẹp mắt mà còn có tính cách độc đáo không kém. Với kích thước lớn, có thể lên đến 20cm, việc nuôi cá Ali Điện Quang đòi hỏi bể cá phải đủ rộng. Đặc biệt, do tính dữ của chúng, chỉ nên nuôi cá Ali Điện Quang cùng với các loài cá Ali khác có kích thước tương đồng.

7. Cá Neon xanh dương

Cá Màu Xanh Dương

Cá Neon, một trong những dòng cá cảnh màu xanh dương đẹp mắt không thể bỏ qua. Cá Neon Tetra xuất phát từ khu vực rừng mưa Amazon ở Nam Mỹ, với màu sắc rực rỡ và ánh sáng mắt, chúng là lựa chọn phổ biến trong các hồ cá thủy sinh.

Điểm đặc biệt của cá Neon Tetra chính là dải màu xanh da trời chạy dọc từ đầu đến đuôi qua thân, tạo ra vẻ đẹp cuốn hút. Chúng thường sống theo đàn, tạo nên cảnh quan độc đáo và bắt mắt cho bể cá.

Với tính cách hiền lành và khả năng bơi lội linh hoạt, chúng có thể sống hòa thuận với nhiều loài cá khác như cá thần tiên, cá bảy màu, tép xảnh, betta, tạo ra một bể cá thủy sinh sống động và đa dạng.