cách làm thức ăn cho cá cảnh

Hiện nay có nhiều người muốn tìm cách làm thức ăn cho cá cảnh tại nhà để có thể kiểm soát được nguyên liệu và cung cấp cho cá thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng có giá thành rẻ hơn rất nhiều. Để biết cách làm thức ăn cho cá cảnh người nuôi cá cần phải nắm được các quy trình, nguyên liệu chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cá. Vậy hãy cùng Cá Cảnh 24H tìm hiểu cách làm thức ăn cho cá cảnh qua bài viết dưới đây.

Các yêu cầu khi tự làm thức ăn cho cá cảnh

cách làm thức ăn cho cá cảnh
cách làm thức ăn cho cá cảnh

Để làm thức ăn cho cá cảnh tại nhà cần đảm bảo cân bằng tất các thành phần dinh dưỡng: protein, chất béo, vitamin, axit amin, carbohydrate và khoáng chất. Nếu thức ăn không đảm bảo được đầy đủ các thành phần sẽ làm giảm khả năng tăng trưởng, sức đề kháng của cá cũng sẽ bị giảm khiến cá dễ mắc bệnh.

Kích thước của viên thức ăn chỉ nên bằng khoảng 20-30% miệng của cá, nếu làm quá nhỏ thì cá khiến tiêu hao nhiều năng lượng, nếu quá lớn khiến cá sẽ không thể ăn được.

Khi sử dụng các loại nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật cần phải xử lý bằng nhiệt để phòng ngừa các vi khuẩn gây bệnh cho cá và nguồn nước.

Cách làm thức ăn cho cá cảnh tại nhà

Cách làm cám cá cảnh

cách làm thức ăn cho cá cảnh
cách làm thức ăn cho cá cảnh

Cần chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu cần thiết theo công thức chế biến có sẵn.

 • Bước 1: Cân từng nguyên liệu theo trọng lượng trong công thức làm thức ăn cho cá. Cho thêm bột vào và trộn nguyên liệu 5-10 phút cho đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau.
 • Bước 2: Thêm vitamin và các khoáng chất cần thiết và tiếp tục trộn kỹ trong vòng 5 phút nữa. Lượng vitamin và các khoáng chất cần đảm bảo phân bố đều trong toàn hỗn hợp.
 • Bước 3: Cho thêm dầu đậu nành vào hỗn hợp sau đó tiếp tục trộn đều từ 3-5 phút. Cuối cùng cho nước vào hỗn hợp nhằm giúp bột mềm và không bị dính.
 • Bước 4: Sau khi trộn xong hỗn hợp, cần tiến hành hấp hoặc nấu chín.
 • Bước 5: Thực hiện quá trình đùn bột: chia bột thành nhiều phần nhỏ và chuyển qua công cụ đùn thịt để có được các dải hỗn hợp giống như sợi mì. Điều chỉnh đĩa cắt để có được viên thức ăn có kích thước phù hợp.
 • Bước 6: Sau quá trình đùn bột thì trải ra phơi trên khay nướng nhôm ở nhiệu độ 60-65 độ C để làm khô bột.
 • Bước 7: Khi đã phơi khô cần làm vụn chúng ra, nên tạo các viên thức ăn có cùng kích thước, có thể sàng và tách để thu được các viên có kích thước đồng nhất.

Cần bảo quãn các viên thức ăn sau khi hoạch được bằng cách cho chúng vào hộp kín để ngăn hấp thụ độ ẩm làm hỏng thức ăn.

Nuôi bo bo

cách làm thức ăn cho cá cảnh
cách làm thức ăn cho cá cảnh

Bo bo là loại thức ăn mang đến giá trị dinh dưỡng cao cho cá cảnh. Ngoài việc mua chúng ở các cửa hàng cá cảnh thì việc nuôi bo bo cũng là cách làm thức ăn cho cá cảnh được nhiều người thực hiện.

Dụng cụ nuôi bo bo

Có thể nuôi bo bo trong môi trường như: hồ xi măng, bồn nhựa, hồ bạt hoặc có thể nuôi bo bo trong các ao đất. Một số lưu ý khi sử dụng dụng cụ nuôi bo bo:

Ao đất

 • Cần làm sạch ao kỹ lưỡng, loại bỏ lớp bùn dày ở đáy ao khoảng 35cm.
 • Sử dụng vôi bột theo tỉ lệ 0,5kg/m3 nước phủ đều khắp ao để loại bỏ các chất phèn và các vi sinh vật có hại.
 • Làm sạch và khô áo dưới ánh nắng mặt trời từ 1-2 ngày.

Hồ xi măng, hồ bạt

 • Đảm bảo hồ xi măng được xử lý kỹ lưỡng, đặc biệt là là hồ mới xây.
 • Tránh để các vật bằng kim loại rơi vào hồ hoặc dùng kim loại làm hồ nuôi, vì bobo rất nhạy cảm với kim loại.

Nguồn nước nuôi bo bo

Bo bo rất nhạy cảm đối với môi trường xung quanh, đặc biệt là môi trường sống của chúng. vì vậy cần phải đảm bảo nguồn nước luôn cân bằng và ổn định thích hợp với bo bo. Nước rửa chén và xà phòng là các chất độc có thể gây tổn hại bo bo.

Nếu dùng nước máy để nuôi bo bo, cần phơi nắng nước từ 2-3 ngày để xử lý Clo triệt để trước khi sử dụng. Nên nuôi bo bo bằng nguồn nước sạch từ ao hồ, sông suối.

Không nuôi bo bo ở mực nước quá sâu. Với độ sâu từ 40-50 cm là chiều cao lý tưởng để nuôi bo bo. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng của bobo và giúp Oxy hòa tan nhanh trong nước.

Ánh sáng và nhiệt độ

Bo bo sống ở nơi có ánh sáng ở mức trung bình, nên chọn vị trí bể nuôi có thể đón ánh nắng mặt trời lúc 10h sáng và có bống râm vào buổi trưa và chiều. Nên che bể nuôi lại khi trời mưa để cân bằng độ pH trong nước.

Quy trình thả bo bo

Sau khi hoàn tất các bước chuẩn bị, bạn có thể bắt đầu tiến hành thả bo bo vào hồ nuôi. Cần đảm bảo nguồn nước đã được xử lý và phù hợp với bo bo.

Có thể sử dụng các loại phân chuồng hữu cơ oai mục và phơi khô hoàn toàn để bón cho hồ nuôi, tránh để phân chìm xuống làm ô nhiễm nguồn nước có thể gây tử vong cho bo bo.

Tùy thuộc vào mật độ bo bo mà có thể sử dụng lượng phân khác nhau để bón cho hồ nuôi bobo.

Thức ăn cho bo bo

Bo bo có thể ăn được các loại thức ăn từ rau cỏ đến phân của súc vật. Tuy nhiên, để lựa chọn được thức ăn phù hợp cần phụ thuộc vào môi trường sống và vị trí nuôi của chúng.

Nên chọn những loại thức ăn từ thực vật để giảm ô nhiễm môi trường nuôi và tránh tạo mùi khó chịu. Các loại thức ăn như bột tảo, cỏ, hạt bông và cám gạo được xay nhỏ có thể dùng làm thức ăn cho bo bo.

Ngoài ra, có thể sử dụng kết hợp phân chuồng với các loại thức ăn bột tảo, cỏ, hạt bông và cám gạo để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của bo bo.

Thu hoạch bo bo

Có thể thu hoạch bo bo sau 46 tuần và dùng làm thức ăn cho cá cảnh. Để thu hoạch bo bo cần tắt bộ lọc và máy oxy giữ mặt nước yên lặng cho mẩu thức ăn chìm xuống đáy hồ. Sử dụng vợt lưới mềm để vớt bo bo.

Sau khi vớt bo bo cho chúng vào nước sạch ngay để bảo quản và làm thức ăn cho cá cảnh. Tuy nhiên, chỉ vớt lượng bo bo đang sống trông hồ không quá 25%, để có bo bo có thể tiếp tục sinh trưởng và phát triển.

cách làm thức ăn cho cá cảnh
cách làm thức ăn cho cá cảnh

Lưu ý khi nuôi bo bo

khi thực hiện cách làm thức ăn cá bằng cách nuôi bo bo cần sử dụng đồ che chắn, bảo vệ hồ nuôi tránh khỏi muỗi sinh lăng quăng. Sau khi thu hoạch, có thể bảo quản bo bo trong thời gian dài bằng cách sấy khô bo bo hoặc để vào tủ đông.

Kết luận

Trên đây là một số cách làm thức ăn cho cá cảnh có thể thực hiện tại nhà, mặc dù mất nhiều công sức nhưng bù lại có thể giảm được chi phí nuôi cá cảnh và có thể đảm bảo được nguồn thức ăn an toàn, đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cá. Cá Cảnh 24H hy vọng có thể giúp bạn đọc có thêm kiến thức về cách làm thức ăn cho cá cảnh tại nhà để giảm chi phí tối thiểu nhưng vẫn đảm bảo sự sinh trưởng của đàn cá thân yêu.